Màu vàng và đỏ trong kiến trúc Kinh thành Huế

Ở Việt Nam, Kinh Thành Huế cũng phần nào được xây dựng dựa trên những ảnh hưởng của kiến trúc Trung Hoa. Hai màu đỏ và vàng vẫn là hai màu chính nổi bật trong các công trình kiến trúc cung điện, điển hình là kiến trúc cung đình Huế, một công trình kiến trúc vẫn còn giữ được khá nguyên vẹn cho đến nay. Đây là sản phẩm đã tiếp thu và kế thừa kiến trúc truyền thống Lý, Trần, Lê, đồng thời tiếp thu tinh hoa mỹ thuật Trung Hoa nhưng Việt hóa một cách có ý thức của các nghệ nhân từ các miền Nam Bắc quy tụ về xây dựng Kinh đô, kể cả những người thợ gốc Minh Hương Trung Quốc và Chămpa, phù hợp với tâm lý bản địa, đem lại những đặc trưng bản sắc kiến trúc Huế.

Năm 1802 vua Gia Long khởi công xây dựng Hoàng thành và Tử Cấm thành. Năm 1805 mới bắt đầu xây dựng Kinh thành, quy mô diện tích rất lớn, 520ha, chu vi 10km.

Một số các kiến trúc chính ở đây cũng sử dụng ngói vàng giống Tử Cấm Thành của Trung Hoa, điển hình như điện Long An, Thái Hòa, Tử Cấm Thành (Huế), Ngọ Môn, miếu Hoàng Khảo…

Trên phương diện kiến trúc cổ, đây là một công trình có giá trị thẩm mỹ cao của nhà Nguyễn. Kiến trúc điện Long An là một tòa nhà kép, dạng trùng thiềm điệp ốc, hệ thống vì kèo trần vỏ cua được chạm trổ tinh tế. Không gian rộng, có chiều sâu, tạo sự thâm nghiêm chung quanh tòa nhà. Tòa nhà tuyệt đối không xây vách mà chỉ dựng tòan cửa kính để tiếp nhận ánh sáng. Điện Long An được trang trí hình ảnh và thơ văn nhiều nhất. Nội thất có bảy mươi mốt ô hộc trang trí theo lối nhất thi nhất họa với chất liệu óng ả cẩn xà cừ, ngà xương. Đặc biệt trên hệ thống bản đố trong nhà, hai bên có hai vách gỗ, có 56 chữ nho được sắp xếp hình bát quái và dùng hồi văn liên hoàn, có thể đọc thành 64 bài thơ thất ngôn và ngũ ngôn khác nhau do vua Thiệu Trị sáng tác. Điện Long An là một công trình nguy nga tráng lệ và thanh nhã bởi những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, được xem là một cung điện đẹp nhất ở Huế và Việt Nam. Về quan niệm thẩm mỹ, cơ bản vẫn sử dụng hai màu vàng và đỏ là chính. Chẳng hạn như điện Thái Hòa. Phần mái sử dụng ngói vàng. Bên trong nội thất của cung điện cũng được sử dụng hai màu đỏ và vàng làm hai màu chủ đạo.

Thế Miếu được xây dựng trên mặt bằng 1500m2, cũng là tòa nhà kép theo kiểu trùng thiềm, trùng lương như Điện Thái Hòa. Ngói màu vàng, tường màu đỏ, cách sử dụng màu sắc trong kiến trúc khá giống với Tử Cấm Thành của Trung Hoa, nổi bật giữa một không gian rộng lớn. Tiền doanh (nhà trước) có 11 gian và chính doanh (nhà sau) có 9 gian. Hai doanh nối liền với nhau bằng trần vỏ cua. Tất cả có chung một đoạn đường mà ngăn riêng từng thất - tức là cùng một tòa nhà mà chia ra.