Công trình New Winspear Opera House, Dallas, Mỹ- KTS. Norman Foster

New Winspear Opera House có thể được xem như hình mẫu đầu tiên nhà hát của thể kỷ XXI, phá bỏ rào cản thường có của nghệ thuật opera, vốn đòi hỏi đặc biệt về lớp người thưởng thức, để tiếp cận rộng hơn với mọi đối tượng công chúng. Công trình được thiết kế bởi KTS bậc thày Norman Foster và hãng tư vấn thiết kế rất nổi tiếng của ông -Foster + Partners.

Thông tin chung:

Dự án: Nhà hát New Winspear Opera House (Margot and Bill Winspear Opera House)

Địa điểm: Dallas, Mỹ

Tư vấn thiết kế: Norman Foster và cộng sự

Quy mô: 2200 chỗ ngồi; Diện tích 198.000 ft2

Năm hoàn thành: 2009

New Winspear Opera House có thể được xem như hình mẫu đầu tiên nhà hát của thể kỷ XXI, phá bỏ rào cản thường có của nghệ thuật opera, vốn đòi hỏi đặc biệt về lớp người thưởng thức, để tiếp cận rộng hơn với mọi đối tượng công chúng.

Công trình được thiết kế bởi KTS bậc thày Norman Foster và hãng tư vấn thiết kế rất nổi tiếng của ông -Foster + Partners.

Winspear Opera house có vị trí nằm tại trung tâm của Dallas, Hoa Kỳ, cùng với các công trình quan trọng nhất về văn hoá và thương mại của thành phố.

Công trình được xem như là địa điểm tích hợp toàn bộ đời sống văn hoá của Dallas. Đây không chỉ là nơi dành cho một số ít người đến nghe opera vào buổi tối, mà còn là nơi gặp gỡ của nhiều người, mọi lứa tuổi và trong suốt thời gian cả ngày.

Chính quan điểm thiết kế đó đã cho công trình có cấu trúc không gian và hình khối kiến trúc khác hẳn các nhà hát opera đã xây dựng trước đó.

Trên mặt bằng, công trình chia làm hai phần chính: Khối nhà hát (phòng khán giả, sân khấu và các phòng phụ trợ xung quan) và không gian trống có mái che bao quanh. Phần diện tích của không gian trống chiếm đến một nửa diện tích của toàn công trình. Đặc biệt hơn, là khối nhà hát lại được bao quanh bởi các không gian phụ cho các hoạt động giao tiếp, ăn uống... Khối không gian này, phía bên ngoài được bao phủ hoàn toàn bằng kính, tạo cảm giác trong suốt đến tận bên trong khối biểu diễn.

Mái che phía trên và bao quanh khối nhà hát có chiều cao trên 60 feet, có các tấm chớp che nắng bằng kính. Phía dưới mái che là diện tích quảng trường, vườn dạo, chỗ nghỉ chân..

Tại khu vực bố trí nhà hàng, cafe, các tấm tường bằng kính có khă năng di chuyển theo phương đứng, cho phép mở hoàn toàn để đưa thiên nhiên vào trong nhà.

Hệ thống không gian thông tầng và các hành lang được tổ chức rất phóng khoáng với các kết cấu và trang trí từ vật liệu hiện đài - kính và thép.

Duy chỉ có nội thất phòng khán giả là được xây dựng theo truyền thống đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về âm thanh và mức độ sang trọng, tinh tế. Phía ngoài khối nhà hát được bao bọc bằng hơn 2 ngàn tấm kính màu đỏ, làm công trình nổi bật so với xung quanh.

New Winspear Opera House hiện là một trong những địa điểm được yêu thích nhất của người dân thành phố Dallas.