Red Ice - Khối pixel màu đỏ ở Latvia

Các nhà thiết kế đến từ NRJA Studio đã trình bày ý tưởng của mình về một tổ hợp khách sạn, nhà hàng ở Latvia nhưng vẫn giữ được sự hài hòa với cảnh quan nổi tiếng xung quanh.

Studio NRJA (No rule just architect) ở Latvia đã chia sẻ đề xuất được giải thưởng của mình cho một cuộc thi kiến trúc ở Riga để tìm gợi ý cho sự phát triển của một lô đất có diện tích 893 m2 trên đường Rabona của thành phố. Đề xuất của studio là mặt tiền được biến điệu thành những ô cửa sổ dạng pixel của cả những căn hộ và nhà hàng bên trong.

NRJA đã quan tâm trong việc đề xuất ý tưởng của mình cho trang khu đất: bối cảnh rộng lớn hơn của dự án được công nhận là di sản UNESCO thế giới, với trung tâm thành phố lịch sử của riga được đánh dấu là một khu vực được bảo vệ. Nằm trên một góc phố bao bọc bởi hai con đường bận rộn, quá trình thiết kế đã bị đình chỉ do một số hoàn cảnh kinh tế bất lợi nhưng đã được khởi động lại vào cuối năm 2013. Để tôn trọng và làm hài hòa cảnh quan khu vực nổi tiếng xung quanh tòa nhà, màu sắc đã được thay đổi và số lượng kính tấm được giảm thiểu. Khái niệm tái sinh này được đổi tên là RED ICE bởi NRJA (tạm dịch: khối băng đỏ), một cái tên minh chứng cho công trình nhiều mặt khoác trên mình màu đỏ thẫm.

Dự định ban đầu là dùng tòa nhà như một tòa căn hộ, thiết kế chỉnh sửa chuyển đổi RED ICE thành khách sạn với một quầy tiếp tân và nhà hàng trên tầng một, nhà bếp và các phòng kĩ thuật nằm ở tầng hầm. Các cửa sổ phóng khoáng của các mặt công trình cho phép ánh sáng chiếu sâu vào những phòng riêng biệt, với những góc được bao bởi các tấm kính cung cấp một tầm nhìn toàn cảnh trung tâm thành phố. Những họa tiết đăng ten màu đen như những tấm lưới tô điểm cho những mái hiên của tòa nhà. Trong khi mặt dưới của các khối được chiếu sáng bằng những ống ánh sáng ấm áp, cho vay mượn thứ màu sắc của tương lai với cảnh quan thành phố về đêm.