La Muralla Roja ở Calpe, Tây Ban Nha

Nổi bật với bức tường màu đỏ, đây cũng là kiến trúc phổ biến tại khu vực Ả Rập Địa Trung Hải. Trái ngược với màu đỏ bên ngoài, bên trong tòa nhà lại là màu xanh lam và màu tím. Là một trong những kiến ​​trúc sư đương đại có uy tín nhất của Tây Ban Nha, Ricardo Bofill chịu trách nhiệm cho một loạt các dự án thương mại lớn, từ khách sạn và sân bay đến các khu phức hợp văn phòng và khách sạn. Nhưng đó là công việc trước đó của ông, từ 1960s đến các 1980, đã thực sự đẩy ranh giới nhờ vào sự kết hợp đột phá của triết lý đô thị có đầu óc xã hội và sáng chói nghệ thuật. Tại đây Culture Trip khám phá một số tác phẩm mang tính biểu tượng nhất của Bofill.

Tọa lạc tại Calpe, Tây Ban Nha, công trình La Muralla Roja (Bức tường đỏ) được xây dựng vào năm 1968 là tác phẩm của vị kiến trúc sư Ricardo Bofill vĩ đại. Công trình mang kiến trúc đẹp này chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của những truyền thống địa phương tại khu vực Địa Trung Hải nhưng lại mang màu sắc vô cùng tân thời dù đã trải qua không ít năm tháng.

Mang cấu trúc giống như một pháo đài, dự án xuất hiện và nổi bật trên khối núi đá nơi mà công trình được xây dựng. Cách tổ chức để tăng sự tách biệt giữa không gian công cộng và không gian riêng tư thông qua việc tái thể hiện mô hình của các lâu đài xưa, nơi mà sử dụng tường bao quanh thành điển hình của kiến trúc Bắc Phi truyền thống. Công trình tiêu biểu cho phong cách biểu hiện thường thấy trong thiết kế của KTS Ricardo Bofill.

Thông tin dự án :

Kiến trúc sư : Ricardo Bofill

Năm xây dựng : 1968

Ảnh : Courtesy of Ricardo Bofill

La Muralla Roja, Tây Ban Nha với “Những bức tường Sắc màu“ là dự án nhà ở tại La Manzanera. Toà nhà là sự tham chiếu với kiến trúc phổ biến tại khu vực Ả Rập- Địa Trung Hải, là sự kết tinh của tinh thần kiến trúc truyền thống Địa Trung Hải với các thành luỹ và lâu đài cổ.

Mang cấu trúc giống như một pháo đài, dự án xuất hiện và nổi bật trên khối núi đá nơi mà công trình được xây dựng. Cách tổ chức để tăng sự tách biệt giữa không gian công cộng và không gian riêng tư thông qua việc tái thể hiện mô hình của các lâu đài xưa , nơi mà sử dụng tường bao quanh thành điển hình của kiến trúc Bắc Phi truyền thống.Đặc trưng bởi hàng loạt các cầu thang lồng vào nhau, các thềm, bục và cầu, cách tổ chức này là sự hiện đại trong cách biểu hiện và lưu thông của một lâu đài truyền thống, cung cấp lối tiếp cận tới 50 hộ trong cấu trúc của La Muralla Roja

Tính phức tạp của dự án được tăng thêm thông qua việc phân chia các căn hộ , nơi mà có tới 3 loại diện tích :60m2 studio, 80m2 với căn có hai phòng ngủ, và 120m2 với căn hộ ba phòng ngủ . Bofill tham vọng đem lại những không gian sống với chất lượng được nâng cao, được nhìn thấy từ sân thượng trên mái, bể bơi , nhà tắm hơi, cùng các loài hoa và cây cối.

Các tông màu đỏ trên mặt đứng được sử dụng rất đa dạng trên mặt đứng, công trình trở nên nổi bật và tương phản với cảnh quan. Cầu thang và các lối lưu thông nội bộ , mặt khác, được sơn với những tông màu khác như xanh da trời , đến chàm, tím. Tuỳ vào thời tiết mà các màu này tạo nên sự tương phản hay sự liên tục về trực quan.

Bức tường đỏ được mô tả tựa như một mê cung, tương ứng với các khối hình học chính xác dựa trên các loại hình thập giá của Hy Lạp cổ với những khối vươn ra với chiều dài 5m. Theo lời của Taller de Arquitectura “ Cơ sở hình học của cách bố trí cũng tương tự như lý thuyết kiến tạo (*), và La Roja Muralla là một minh hoạ, gợi nhớ rất rõ ràng của điều này”

(*) Lý thuyết kiến tạo là những tri thức của mỗi cá nhân được xuất hiện thông qua chủ thể tự nhận thức một cách có cấu trúc những lí luận về sự vật hiện tượng, về thế giới vào hệ thống tri thức của bản thân chủ thể mang tính chủ quan.