Công trình kiến trúc Tháp Eiffel

Tháp Eiffel (tiếng Pháp: Tour Eiffel) là một công trình kiến trúc bằng thép nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, thành phố Paris. Vốn có tên nguyên thủy là Tháp 300 mét (Tour de 300 mètres), công trình này do Gustave Eiffel và các đồng nghiệp của mình xây dựng nên nhân dịp Triển lãm thế giới năm 1889, và cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp.

Chiều cao nguyên bản của công trình là 300 mét nếu theo đúng thiết kế, nhưng cột ăng ten trên dỉnh đã giúp tháp Eiffel đạt tới độ cao 325 mét. Từ khi khánh thành vào năm 1889, tháp Eiffel là công trình cao nhất thế giới và giữ vững vị trí này trong suốt hơn 40 năm. Ngay từ đầu, ngoài chức năng để du lịch, tháp Eiffel còn được sử dụng cho các mục đích của ngành khoa học. Ngày nay, tháp tiếp tục là một trạm phát sóng truyền thanh và truyền hình cho vùng đô thị Paris.

Trở thành biểu tượng của "kinh đô ánh sáng", tháp Eiffel là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất toàn cầu. Từ khi khánh thành cho tới năm 2007, tháp đã có hơn 236 triệu lượt khách viếng thăm. Riêng năm 2007, tháp Eiffel đã đón tiếp gần 7 triệu du khách, giữ vững vị trí công trình thu phí thu hút nhất trên thế giới.

Tháp Eiffel vốn được thiết kế để làm "cái đinh của Triển lãm thế giới năm 1889 tại Paris", phô trương những công nghệ xây dựng của Pháp. Vào thời kỳ đầu, công trình đã gây ra những tranh cãi về vẻ thẩm mỹ, công năng... Tuy vậy, tháp Eiffel vẫn giành được thành công nhanh chóng, trở thành địa điểm thu hút du khách bậc nhất và con số dần ổn định từ những năm 1960.

Địa chỉ chính thức của tháp Eiffel ở số 5 đại lộ Anatole France, Quận 7, Paris. Nằm bên sông Seine, tháp Eiffel thuộc đường thẳng bắt đầu từ Palais de Chaillot, qua vườn Trocadéro và sông, tới Eiffel rồi chạy dọc Champ-de-Mars, đến École Militaire và gần như thẳng tiếp tới tháp Montparnasse. Đây đều là các công trình nổi tiếng của Paris, được hoàn thành trong những giai đoạn khác nhau. Sân của Palais de Chaillot, bên cạnh quảng trường Trocadéro, là địa điểm lý tưởng nhất để ngắm nhìn tháp.

Ngay sau Triển lãm thế giới năm 1889, tháp Eiffel đã thuộc sở hữu của thành phố Paris. Hiện nay công trình do Công ty khai thác tháp Eiffel (Société d'exploitation de la tour Eiffel - SETE) quản lý. Với ba tầng sàn, không gian của tháp Eiffel được chia cho nhiều dịch vụ khác nhau. Ngoài hai nhà hàng Altitude 95 và Le Jules-Verne nằm ở tầng hai và ba, tháp còn có các hiệu ăn nhanh, phòng trưng bày, cửa hàng lưu niệm, điểm truy cập Internet, cửa hàng bán các con tem kỷ niệm của Pháp... Tổng cộng, tháp Eiffel cần đến khoảng 500 nhân viên, gồm 250 người thuộc SETE và 250 nhân viên cho các dịch vụ còn lại[11]. Đón tiếp khách du lịch đến từ mọi quốc gia, tháp Eiffel mở cửa tất cả các ngày trong năm, từ 9 giờ tới 24 giờ trong khoảng 13 tháng 6 tới 31 tháng 8 và 9 giờ 30 tới 23 giờ trong khoảng thời gian còn lại của năm.

Chiều cao của tháp Eiffel

Khi mới hoàn thành, chiều cao của tháp Eiffel là 300 mét. Sau đó, với việc đặt đặt cờ và các ăng ten, tổng chiều cao của công trình được tăng lên. Sự thay đổi nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến chiều cao của tháp do hiệu ứng giãn nở nhiệt.Vào mùa đông tháp Eiffel bị co lại và ngắn đi 10 cm, ngược lại vào mùa hè tháp cũng cao lên 15–17 cm. Lần đo đạc gần đây, ngày 2 tháng 4 năm 2005, tổng chiều cao của tháp cùng ăng ten là 325 mét. Tháp Eiffel vẫn là công trình cao nhất Paris và đứng thứ năm nước Pháp.

Màu Sơn

Từ khi khánh thành tới nay, tháp Eiffel đã được sơn lại 17 lần, tức trung bình 7 năm một lần. Tháp cũng trải qua nhiều màu sắc, từ nâu đỏ tới vàng son rồi cuối cùng là màu nâu đồng như ngày nay. Mỗi lần sơn lại, tháp Eiffel cần tới 60 tấn sơn cùng 50 km dây và 2 hecta lưới cho việc bảo hiểm, 1500 chổi, 5000 đĩa mài... và một đội 25 người làm việc trong hơn một năm. Gần đây nhất, tháp Eiffel được sơn lại từ tháng 12 năm 2001 tới tháng 6 năm 2003. Theo kế hoạch, lần sơn kế tiếp sẽ được bắt đầu vào cuối năm 2008.

Mặc dù giờ đây, khi Tháp Eiffel đã trở thành một biểu tượng của “Kinh đô ánh sáng”, việc “ghét” tòa tháp này có vẻ không khả thi nhưng liệu tình cảm của bạn dành cho biểu tượng này có mạnh mẽ hơn khi trong suy nghĩ của bạn hình ảnh của tòa tháp mang màu đỏ.

Việc sơn sửa định kỳ Tháp Eiffel, biểu tượng của thành phố Paris Pháp đang được Bộ Văn hóa và thành phố Paris, Pháp, cân nhắc. Việc này cũng khiến những người yêu mến, dành tình cảm cho đất nước Pháp tươi đẹp đặc biệt quan tâm.

Trong lịch sử 129 năm tồn tại, Tháp Eiffel đã có 19 lần được sơn sửa lại. Theo kế hoạch sơn lại Tháp Eiffel vào cuối năm nay của Bộ Văn hóa Pháp và thành phố Paris sẽ quyết định màu sắc của Tháp này, liệu có giữ nguyên màu sắc hiện tại hay sẽ thay đổi. Tuy nhiên theo một quan chức của Bộ này thì “Chúng tôi sẽ tìm hiểu và khôi phục lại những màu sắc ban đầu, việc làm này sẽ giống như việc chúng ta khôi phục lại một bức tranh cũ”. Tiết lộ này khiến chúng ta nghĩ tới việc họ đang cân nhắc xem có thay đổi màu sắc khác hay sẽ sơn lại màu ban đầu của Tháp Eiffel.

Theo Gustave Eiffel, kiến trúc sư Pháp và các kiến trúc sư thiết kế, thi công công trình thì màu nâu đỏ ban đầu chỉ đơn giản là để bảo vệ cấu trúc bằng thép khỏi han gỉ. Nhưng kể từ khi xây dựng, tháp đã được sơn bằng nhiều màu sắc khác nhau như vàng, nâu, vàng đồng… và công trình cũng từng được sơn tạo hiệu ứng bóng mờ để nổi bật hơn trên nền trời Paris.

Dù quyết định cuối cùng có thế nào đi chăng nữa thì việc sơn lại Tháp Eiffel sẽ mất 60 tấn sơn, tờ The Local cho hay. Việc sơn sửa lại sẽ bắt đầu từ tháng 10 tới và có thể sẽ kéo dài ba năm, trong khuôn khổ một dự án dài hạn. Và trong vòng 15 năm tới, Tháp Eiffel cũng sẽ trải qua đợt duy tu bảo tồn tiêu tốn khoảng 369 triệu đô la Mỹ (300 triệu Euro), bao gồm cả việc lắp đặt một bức tường kính chống đạn xung quanh công trình kiến trúc nổi tiếng này.

Tháp Eiffel là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới, kể từ khi mở cửa cho công chúng vào năm 1889 đến nay, Tháp đã đón hơn 300 triệu lượt du khách tham quan. Tháp có ba tầng sàn với không gian được chia cho nhiều dịch vụ khác nhau với tổng cộng khoảng 500 nhân viên, gồm 250 người thuộc Công ty Khai thác Tháp Eiffel và 250 nhân viên cho các dịch vụ còn lại. Tháp Eiffel đón tiếp khách du lịch đến từ mọi quốc gia, mở cửa tất cả các ngày trong năm, từ 9g-24g trong khoảng thời gian từ 13/6 tới 31/8 và 9g30-23g trong thời gian còn lại của năm.

(Theo: Businessinsider)